BĐVH xã - Phục vụ dân là mục tiêu hàng đầu!
Cập nhật:22/09/2010

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, quan điểm lâu dài là điểm BĐVHX phải là thiết chế phục vụ vụ công ích.

Do đó, cần thiết phải thu gọn các điểm ở những nơi điều kiện KT-XH đã phát triển cao, người dân không có nhu cầu, đồng thời duy trì và xây mới các điểm ở những khu vực người dân có nhu cầu.

Ngày 9/9/2010, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo Vụ Bưu chính, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) và đại diện một số đơn vị liên quan nhằm tìm hướng đổi mới hoạt động của các điểm BĐVHX trong thời gian tới.

“Gánh nặng” cho VNPost

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Ban Dịch vụ Bưu chính của VNPost cho biết, hiện tại trong tổng số 8.047 điểm BĐVHX Tổng công ty đang quản lý, có 7.461 điểm đang hoạt động có thu; và 586 điểm đã tạm ngừng hoạt động. Theo số liệu thống kê, hiện nay để duy trì hoạt động của các điểm BĐVHX, VNPost phải bù lỗ rất nhiều. Tính riêng tổng chi phí thường xuyên để duy trì các điểm BĐVHX hiện nay lên tới gần 70 tỷ đồng/tháng. Trong khi đó, tổng doanh thu từ các dịch vụ cung cấp trên toàn hệ thống điểm BĐVHX của quý I/2010 là 28,5 tỷ đồng và quý II/2010 là khoảng 29 tỷ đồng.

Mới đây, Vụ Bưu chính đã phối hợp với VNPost thực hiện 2 đợt khảo sát hiện trạng hoạt động của 11 điểm BĐVHX tại 2 địa phương là Hà Nội và Thái Nguyên. Qua thực tế ghi nhận từ 2 đợt khảo sát này, đại diện Vụ Bưu chính đánh giá, nhìn chung, đa số các điểm BĐVHX đều được đặt ở vị trí thuận tiện, ngay ngoài mặt đường, có nhiều người qua lại song do không được đầu tư và quan tâm thích đáng nên hầu hết các điểm này không gây được sự chú ý, không hấp dẫn người dân đến sử dụng dịch vụ. Cơ sở vật chất của các điểm BĐVHX đã xuống cấp nghiêm trọng, không được chăm lo thường xuyên. Đáng chú ý là, hầu như các điểm BĐVHX đã được khảo sát hầu như không kinh doanh hoặc chỉ là điểm trung chuyển thư báo của bưu tá xã.

Đánh giá về hệ thống điểm BĐVHX, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, trong suốt một thời gian dài, điểm BĐVHX đã có vai trò rất lớn trong việc phổ cập thông tin đến người dân nông thôn và cũng đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của ngành TT&TT thời gian qua. Nhưng đến nay, hoạt động của điểm BĐVHX đã bộc lộ rất nhiều vấn đề bất cập.

Sẽ ban hành tiêu chí điểm BĐVHX

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, nguyên nhân chủ yếu đưa đến những khó khăn, bất cập của điểm BĐVHX là do nhu cầu của người dân hiện nay đã khác trước rất nhiều. Bên cạnh đó, hiện đang có biểu hiện chồng chéo giữa các ngành trong việc triển khai đưa thông tin về nông thôn. Đặc biệt, từ khi VNPost được thành lập cũng như từ khi Nhà nước xác định vai trò, trách nhiệm rõ ràng trong vấn đề cung ứng dịch vụ bưu chính công ích thì việc xem xét, nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề điểm BĐVHX càng cần thiết.

Thứ trưởng khẳng định, muốn cải tổ, đổi mới điểm BĐVHX thì trước hết cần xác định rõ mục tiêu chính của điểm BĐVHX là nhằm phục vụ công ích, đáp ứng nhu cầu của người dân. Quan điểm là, về lâu dài điểm BĐVHX phải là thiết chế phục vụ công ích, không đặt nặng vấn đề kinh doanh. Và vì là thiết chế phục vụ công ích nên chi phí duy trì hoạt động của điểm BĐVHX sẽ do Nhà nước đảm bảo. “Tuy nhiên, theo tinh thần trên, nếu như tiếp tục duy trì hơn 8.000 điểm BĐVHX như hiện nay là không thể chấp nhận được. Do đó, nhất thiết phải phân loại được các điểm BĐVHX theo nhu cầu của người dân. Muốn vậy thì phải triển khai điều tra, thống kê nhu cầu của người dân ở các khu vực. Những khu vực nào xã hội đã phát triển, người không cần đến của điểm BĐVHX thì cần thu gọn, đồng thời tập trung đầu tư duy trì, thậm chí là xây mới ở các khu vực người dân vẫn có nhu cầu. ”, Thứ trưởng nói.

Thời gian tới, Bộ TT&TT và Tổng công ty sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu của người dân để có cơ sở, căn cứ ban hành quy chế quy định các tiêu chí cho điểm BĐVHX. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ làm việc với các Bộ, ngành chức năng để thống nhất cơ chế phối hợp trong việc cung cấp ấn phẩm, sách báo phục vụ người dân nông thôn nhằm tránh sự chồng chéo, lãng phí. Để giải quyết tốt vấn đề điểm BĐVHX, Thứ trưởng chỉ đạo Vụ Bưu chính triển khai soạn thảo tờ trình lãnh đạo Bộ về việc thành lập Tổ công tác tập trung nghiên cứu, xem xét đề xuất các biện pháp, chính sách giải quyết các vấn đề của điểm BĐVHX. 

Theo số liệu thống kê, hiện nay để duy trì hoạt động của các điểm BĐVHX, VNPost phải bù lỗ rất nhiều. Tính riêng tổng chi phí thường xuyên để duy trì các điểm BĐVHX hiện nay lên tới gần 70 tỷ đồng/tháng. Trong khi đó, tổng doanh thu từ các dịch vụ cung cấp trên toàn hệ thống điểm BĐVHX của quý I/2010 là 28,5 tỷ đồng và quý II/2010 là khoảng 29 tỷ đồng.


Các tin đã đưa:
PHÁT TRONG NGÀY HẸN GIỜ
TÀI CHÍNH BƯU CHÍNH
TRUYỀN HÌNH AN VIÊN
DỊCH VỤ BÁN LẺ
BƯU CHÍNH CHUYỂN PHÁT
HẬU CẦN BƯU CHÍNH
VIỄN THÔNG - CNTT
PHÁT HÀNH BÁO CHÍ
CUNG CẤP SÁCH GIÁO KHOA
Quảng cáo
Dịch vụ quà tặng.